Hướng dẫn cách làm đèn trang trí halloween đơn giản

Cách làm đèn trang trí Halloween đơn giản bằng những vật liệu sẵn có

Trước khi tìm hiểu cách làm đèn trang trí Halloween chúng ta sẽ giới thiệu sơ về lễ hội Halloween là gì nhé?

Halloween là lễ hội của người Kito giáo được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, lễ hội này dành tưởng nhớ đến những người đã mất. Mục đích của lễ hội Halloween là thể hiện sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết. Mọi người thường sử dụng những vật liệu có sẵn như củ cà rốt , củ cải ,bí ngô ….. bên trong có cắm 1 cây nến để tưởng nhớ các vong hồn. Những đứa trẻ đã dùng những chiếc đèn trên để chơi trò “trick or treat” ( lừa hay lộc ) để đi xin kẹo. Và thế là những chiếc đèn trang trí Halloween bắt đầu từ đây.

Bây giờ hãy ùng tailoc.info , tìm hiểu về cách làm những chiếc đèn Halloween này nhé.

Để làm được những chiếc đèn trang trí dùng cho lễ hội Halloween trước tiên bạn phải xác định được bạn muốn làm đèn như thế nào. Có rất nhiều loại đèn khác nhau từ những nguyên vật liệu khác nhau. Sau đây tailoc.info sẽ hướng dẫn các bạn làm loại đèn cơ bản nhất , dễ làm nhất.

Đèn Halloween bằng quả bí ngô

Đèn Halloween bằng quá bí ngô là loại đèn thông dụng và gần như được tất cả bạn trẻ yêu thích vì cảm giác đáng sợ mà nó mang lại.

Nguyên vật liệu để làm đèn Halloween bí ngô gồm :

  • 1 quả bí ngô tròn hoặc dẹt (tùy thích)
  • Các tờ giấy in hình mẫu (chữ viết, bộ xương, đầu sọ…)
  • Bộ dụng cụ dao tỉa
  • Bút dạ
  • Cồn
  • Muỗng
  • Đế nến
  • Nến

Bước 1 :Tạo hình cơ bản cho bí ngô

Chọn 1 quả bí ngô mà bạn yêu thích , sau đó rửa sạch sẽ. Lúc này , bạn sẽ dùng dao khắc hình ngôi sao theo vị trí xung quanh đầu cuốn bí ngô để có thể lấy được ruột bí ngô ra ngoài. Ngoài ra còn tạo hình đẹp cho quả bí ngộ nữa. Phần cuốn bí được dùng làm nắp đèn trang tri sau khi hoàn thành.

Dùng dao khoét theo hình ngồi sao quanh cuống

Bước 2 : làm sạch phần ruột bên trong

Sau khi khoét lấy phần cuốn bí ngô , bạn sử dụng muỗng để tiếp tục moi hết phần ruột bên trong của quả bí ra ,và vệ sinh sạch sẽ.

Dùng muỗng để lấy ruột bí ngô ra ngoài

Bước 3 : Tạo hình bên ngoài cho chiếc đèn bí ngô

Sau khi vệ sinh sạch sẽ bên trong quả bí ,chúng ta sẽ bắt đầu tạo hình bên ngoài cho chiếc đèn bí ngô này.

Bạn có thể khắc trực tiếp lên quả bí nếu khéo tay nhưng nó sẽ không được đẹp mắt cho lắm. Ở quá trình này, chúng tôi khuyên bạn nên họa hình cần trang trí lên giấy và sau đó sẽ in lên vỏ ngoài của đèn bí ngô, sẽ mất thời gian 1 chút nhưng bù lại sẽ làm chiếc đèn của bạn trông đẹp mắt hơn.

Bạn có thể thiết kế hình vẽ tùy theo sở thích mong muốn, có thể là : chữ, ngôi sao, con vật , hình bộ xương …….

khắc họa hình vẽ bạn thích lên giấy decal

Sau khi vẽ được hình dạng mong muốn trên giấy, chúng ta sẽ tiến hành in hình mẫu lên đèn và bắt đầu khoét.

Đặt giấy in mẫu lên vỏ ngoài của quả bí và dùng bụt dạ tô theo hình đã vẽ sẵn trên giấy. Công việc này rất đơn giản đúng không.

Dùng bút dạ vẽ theo hình đã khắc lên trái bí ngô
Sau khi tô bằng bút dạ xong

Ngoài hình trên , bạn cũng có thể thay đổi bằng các hình khác , đều được

Hình mẫu khác

Bước 4 : Cắt tỉa

Quả bí ngô có vỏ ngoài rất cứng . Vì vậy, để có thể cắt tỉa theo hình dạng  đã định bạn cần có 1 bộ dao cắt tỉa tốt và 1 đôi tay chắc khỏe. Tất nhiên là cần có thêm 1 chút khéo léo nữa. Nếu dùng lực không chính xác , quá mạnh hoặc quá nhẹ sẽ là hư quả bí.

Cắt tỉa theo hình đã vẽ

Sau khi đã cắt tỉa xong, chúng ta tiến hành quá trình vệ sinh cuối cùng. Đối với những vết mực dạ quang ban đầu, bạn cần sử dụng cồn để tẩy chúng.

Tẩy màu mực còn sót lại bằng cồn

Tiếp theo , bạn cắm đế nến vào đáy quả bí ngô , để việc thắp đèn được thuận tiện hơn, dù cho có di chuyển cũng không làm nến bên trong bị ngã.

Đèn trang trí halloween đã xong

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong chiếc đèn trang trí Halloween bằng quả bí ngô rồi. Thật đơn giản và dễ dàng đúng không nào. Bạn có thể làm nhiều chiếc đèn như thế với kích thước và hình dạng khác nhau , để đêm Halloween của gia đình thêm lung linh và huyền ảo nhé.

Những mẫu đèn bí ngô đẹp
Những mẫu đèn bí ngô đẹp

Ngoài những chiếc đèn bằng bí ngô, bạn cũng có thể tạo những chiếc đèn Halloween khác bằng những vật liệu khác như : vỏ chai , vỏ nhựa , lọ thủy tinh , ……

Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm các loại đèn trang trí Halloween khác qua những bài viết sau nhé. Sau đây là 1 số loại đèn trang trí Halloween được làm bằng những vật liệu khác :

Đèn trang trí halloween bằng ly nhựa
Đèn trang trí halloween bằng can nhựa
Đèn trang trí halloween bằng quả cam
Đèn trang trí halloween bằng ly thủy tinh, lọ thủy tinh

Bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách làm đèn trang trí khác như sau

Cách làm đèn trang trí dành cho quán cà phê

Cách làm đèn trang trí tết cổ truyền

Cách làm đèn trang trí cho giáng sinh

Chúc bạn thành công !